สวัสดีครับ เผลอแปปเดียวเราเดินทางกันมาถึงไตรมาสที่ 3 ของปี 2559 กันแล้ว ฉบับนี้เรามาติดตามกันว่าไตรมาสที่ผ่านมา ทางสมาคมนักคณิตศาสตร์ประกันภัยแห่งประเทศไทย ได้ดำเนินการอะไรไปบ้างใน “ก้าวไปกับสมาคมแอคชัวรีไทย” ต้องบอกว่าสมาคมฯ ของเราได้ดำเนินการพัฒนาวงการแอคชัวรีในหลายๆ ด้านตลอดไตรมาสที่ผ่านมามากๆ เลยครับ

ต่อไป เราจะพาทุกท่านเข้าสู่ปัญหาระดับชาติสำหรับหลายๆท่านที่ยังโสดอยู่ กับ “โสด…ช่วยชาติ” เรามาดูกันว่าประเทศเพื่อนบ้านเขามีแนวคิดหรือวิธีการแก้ปัญหาประชากรคนโสดที่เพิ่มขึ้นทุกวันนี้อย่างไรบ้าง เพื่อรองรับประชากรในอนาคตของเขา เผื่อว่าหลาย ๆ ท่าน จะเปลี่ยนความคิดหาคนรู้ใจดีกว่าอยู่เหงาๆ คนเดียวนะครับ

ไหนๆ เราก็มีปัญหาคนโสดระดับชาติกันแล้ว ลองมาติดตามอีกปัญหาคลาสสิคของสังคมไทยในยุคปัจจุบัน นั่นคือ การเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุ กับบทความ “สู่สังคม...สูงวัยไทย”  ลองดูกันครับ รับรองว่ามีประโยชน์แก่เพื่อน ๆ ชาวสวัสดีแอคชัวรีมากๆเลย

แล้วเรามาต่อกันที่ บทความต่อเนื่องจากเล่มที่แล้วเกี่ยวกับแนวคิดเรื่องของการจัดสรรสินทรัพย์ในการลงทุนกับ “Strategic Asset Allocation (SAA) – Part I (Introduction)”  เรามาดูกันว่ามีข้อควรพิจารณาอะไรบ้างเกี่ยวกับ SAA การประยุกต์ SAA และตัวอย่างการเปรียบเทียบเพื่อให้ชาวแอคชัวรีเห็นภาพกันครับ

จากนั้นมาต่อกันที่สาระดีๆ กับอีกหนึ่งคอลัมน์ซึ่งเกี่ยวกับ เงินสำรองทางคณิตศาสตร์ประกันภัย นั่นคือ  “Net Premium Valuation (NPV) และ Gross Premium Valuation (GPV)”  เรามาดูกันว่าเงินสำรองทางคณิตศาสตร์ประกันภัยนี้มีแนวความคิด ความแตกต่างอย่างไรบ้าง ตลอดจนต้องพิจารณาปัจจัยอะไรในการปฎิบัติ บอกได้เลยว่าคอลัมน์นี้คัดมาพิเศษจริงๆ

และปัจจุบันนี้การออมนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องได้รับการวางแผนเป็นอย่างดี จึงขอฝากบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการออมในชื่อ “บทลงโทษ...ของคนออมเงิน” เรามาดูกันว่าคนออมเงินถูกลงโทษอย่างไร กับสภาวะเศรษฐกิจในยุคปัจจุบันกันครับ

และส่วน “Entertainment” ในฉบับนี้ ก็ยังก็ไม่ยอมน้อยหน้าคอลัมน์อื่นๆ  ยังมีของรางวัลพิเศษที่น่าติดตาม เพื่อแจกให้กับชาวสวัสดีแอคชัวรีทุกท่านครับ

สามารถดาวน์โหลดสวัสดีแอคชัวรีย้อนหลังได้ที่ www.sawasdeeactuary.com